HPCViet’s blog

Tổng hợp chia sẻ kiến thức pha chế

Tại sao phải "Lắc" Shaker COCKTAIL

Kĩ thuật pha chế

#1: Shaking ( Lắc )

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta phải lắc một món Cocktail ?

f:id:HPCViet:20190911134150p:plain

Có 2 dạng Shaker phổ biến

Việc lắc giúp cho nguyên liệu hòa trộn với nhau, đồng thời làm lạnh đồ uống và giảm đi nồng độ cồn trong rượu. Đây là 1 kĩ thuật cơ bản nhất của việc pha chế. Khi lắc, các nguyên liệu sẽ chuyển động theo 1 quỹ đạo cố định khiến chúng có dịp gặp gỡ, tiếp xúc và giao lưu một cách lành mạnh.

Trước khi lắc, đảm bảo bình lắc phải sạch, đây là vấn đề vệ sinh cơ bản. Tiếp theo là phải biết kiểm soát lượng đá cho vào trong bình, nếu cho quá ít đá thì khi lắc, đá sẽ tan ra hết, điều này dẫn đến việc bạn sẽ có một món đồ uống nhão toẹt. Tốt nhất là nên cho đá lấp đầy 2/3 bình lắc.

Luôn cầm bình lắc với 2 tay ( nếu tự tin thì mỗi tay một bình cũng được, tôi không khuyến khích ) và chuyển động theo một hướng nhất định khi lắc. Lời khuyên chân thành: đừng bao giờ cho các thứ đồ uống có gas vào trong bình với đá rồi lắc lên, kết quả chẳng tốt đẹp gì đâu....

Bình lắc Shaker 

Boston Shaker (bình lắc 2 mảnh): gồm 2 phần là một cái ly kim loại cỡ lớn và một ly thủy tinh cỡ nhỏ hơn dùng để làm nắp đậy khi lắc. Vô cùng được ưa chuộng bởi các Bartender phương Tây nhưng lại không được lòng các Bartender châu Á, nhất là người Nhật Bản. Loại này có thể dùng để pha chế với dung lượng lớn do kích cỡ to, nhưng đồng nghĩa với việc các nguyên liệu sẽ di chuyển nhiều hơn, khiến đồ uống dễ bị loãng. Chưa kể đến việc đa số mọi người đều gặp khó khăn thì mở nắp bình và bạn còn phải dùng một muỗng lọc riêng để có thể rót đồ uống vào ly.

Cobbler Shaker ( bình lắc 3 mảnh ): gồm 3 bộ phận đều làm từ kim loại là thân bình, bộ phận lọc và nắp đậy. Xuất hiện tại Mỹ vào năm 1872 thông qua các Bartender người Nhật. Loại bình này thường dùng để pha Cocktail với dung lượng nhỏ và khá phổ biến vì nó dễ xài hơn Boston Shaker. Đặc biệt là khi lắc, các nguyên liệu sẽ không di chuyển nhiều do độ lớn của bình nên đồ uống sẽ không bị loãng nhiều.

Chọn bình lắc nào và cách lắc ra sao thì tùy vào thức uống bạn muốn pha và tùy vào mỗi người. Nhưng tôi vẫn thích loại Cobbler Shaker hơn, vì nó nhỏ gọn và tôi có thể cầm vừa vặn với 2 tay (bàn tay của tôi khá là nhỏ )

- T -
( Ảnh: bên trái là Boston Shaker và muỗng lọc, bên phải là Cobbler Shaker với bộ phận lọc và nắp đậy )